Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2016

Công dụng của sorbitol trong thực phẩm như thế nào?

Sorbitol là một sản phẩm màu trắng, không mùi, có vi ngọt dễ chịu, hòa tan tốt trong môi trường nước và rượu nhưng không hòa tan trong dung môi hữu cơ. Điều lí thú là Sorbitol không có tính khử, không thể lên men được và rất bền trước sự tấn công của vi khuẩn.. Sorbitol lỏng có khả năng tạo phức với kim loại nặng góp phần cải thiện việc bảo quản các sản phẩm béo.

Trong dược phẩm Sorbitol nó được sử dụng như một thành phần trong các loại dược phẩm nhuận tràng cho người và cả động vật.

Sorbitol được sử dụng trong các môi trường nuôi cấy vi khuẩn để phân biệt các bệnh từ hầu hết các chủng khác của E coli , vì nó thường là không có khả năng lên men sorbitol, nhưng 93% người được biết đến E. coli chủng có khả năng làm như vậy

Sorbitol giúp cơ thể loại bỏ lượng ion kali dư thừa trong các Kayexalate trao đổi ion natri cho các ion kali trong ruột, trong khi sorbitol giúp để loại bỏ nó.

Sorbitol được sử dụng như chất làm ngọt trong nhiều sản phẩm, nó cũng là kem dưỡng ẩm tốt và ổn định bên cạnh việc mang lại hương vị ngọt ngào

Sorbitol có vai trò trong thực phẩm:

+Làm giảm điểm đóng băng của kem giúp cho kem mềm hơn.

· Được sử dụng như một chất giữ ẩm và tạo độ nhớt, tạo bóng, kiểm soát hiện tượng kết tinh đường mía.

· Không xảy ra phản ứng caramel hóa nên có thể cải thiện cảm quan của nước trái cây.

· Thường được sử dụng trong công thức sản xuất kẹo để giảm chi phí.

· Độ nhớt của syrup Sorbitol b hữu ích trong việc làm chậm kết tinh.

· Sorbitol bột là chất giữ ẩm và bảo vệ bề mặt bánh nướng.

· Làm chậm quá trình lên men.

· Tăng khả năng chống chịu nhiệt cho bánh làm chậm xảy ra phản ứng caramen để bánh khỏi bị cháy khi lớp ruột bên trong chưa chín tới.

· Giảm kết tinh vón cục tạo cấu trúc mềm xốp cho bánh.

· Tăng khả năng hút ẩm giúp bánh nướng không bị khô và nứt nẻ.

· Làm chậm quá trình kết tinh saccharose.

Sorbitol có một hương vị ngọt mát và có vị ngọt giống 60% so với đường mía (đường Saccharose). Nó có thể được cho thêm vào trong bánh kẹo, thực phẩm và bánh sôcôla để tránh thực phẩm bị khô và cứng bằng độ ẩm của nó và khả năng ổn định tốt. Mặt khác nó có thể giữ được hương thơm và không bị bay hơi.

Sorbitol còn là một hương vị lý tưởng để sản xuất bánh quy với màu sắc tươi sáng và không phải lo lắng về màu sắc, và nó cũng rất tốt khi kết hợp sử dụng với các chất phụ gia khác như đường mía, protein hay chất béo thực vật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét